Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

5/5 - (2 bình chọn)

Cũng như đăng ký kết cấu phân lớp (cả đăng ký thông thường và đăng ký nhanh) Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang giúp ta mở nút thắt các điểm này không có sẵn trên trắc ngang. Để giải quyết nút thắt này phần mềm sẽ cho ta một Modul tạo nhanh điểm trên bản vẽ.

Bài hướng dẫn này nằm trong Seri hướng dẫn sử dụng phần mềm phân lớp đắp và đo cao độ khoảng cách trắc ngang.

diem-do-cao-do-khoang-cach-trac-ngang
Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

Video hướng dẫn tạo nhanh điểm Pick cắt ngang

1. Giới thiệu – Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

Chức năng tạo điểm nhanh cũng giống như thêm nhanh thông số MCN hay đăng ký nhanh kết cấu. Chức năng này yêu cầu người dùng phải cài đặt cũng như thỏa mãn một số yêu cầu mới tạo được nhanh và chính xác được điểm trên bản vẽ.

Điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang có thể sử dụng được là: Đường tự nhiên, đường đào KTH (kín và hở), đường đào tổng thể

Để tạo điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang , trong Tab đăng ký chọn loại kết cấu là PCN và bấm vào nút Tạo điểm hoặc chọn Tab Tạo điểm trên giao diện phần mềm.

2. Các khái niệm và quy tắc – Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

Các khái niệm

 • Đường tự nhiên (đường đen). Đường này trên bản vẽ đã có, thông thường ta tạo đường tự nhiên hàng loạt từ chức năng này để dùng đường chặn trên cắt xén những phần ngoài phạm vi thi công.
 • Đường chặn trên hay còn gọi là đường đáy khuôn. Là đường đi từ taluy trái sang taluy phải qua lề đường, đáy K98 hoặc khuôn đường cũ.
 • Đường đào KTH (đường đào không thích hợp) là đường thể hiện đáy đường đào không thích hợp trên bản vẽ hoặc hiểu đơn giản thì đường đào KTH là đường tự nhiên sau khi đã vét hữu cơ và đào cấp. Nếu đường kín thì mặt trên của đường đào KTH là đường tự nhiên
 • Đường đào tổng thể là đường đường đào khuôn kết hợp đường đào không thích hợp. Hiểu đơn giản thì đường đào tổng thể là đường đáy các loại đào (đào nền và đào KTH).

Yêu cầu đối với đường chặn trên

 • Để tạo được đường chặn trên đúng thì Đường taluy trái (rãnh trái) hoặc taluy phải (rãnh phải) phải là đơn nhất cho mỗi MCN và phải bắt đầu từ taluy trái (rãnh trái) và kết thúc bằng taluy phải (rãnh phải).
 • Thông thường các đường bổ sung tạo đường bao sẽ nối với nhau tạo thành đáy khuôn đúng nhưng Một số trường hợp không nối được do các đường tách nhau và chức năng này hoạt động không đúng. Để nối được ta phải đặt độ lệch trục X và Y để xác định độ lệch nối. 

Yêu cầu đối với đường đào KTH

 • Đường tự nhiên phải là 01 đường Pline. Một số bản vẽ không biết vì lý do gì mà đường tự nhiên đã bị phá thành các đường Line sẽ gây lỗi.
 • Đường đào cấp và vét hữu cơ nên là đường hở. Đường vét hữu cơ kín trong một số trường hợp sẽ gây lỗi.
 • Đường vét hữu cơ bất kỳ nào cũng phải cắt đường tự nhiên tại 2 điểm. Tương tự đường đào cấp bất kỳ nào cũng phải cắt đường đã vét hữu cơ tại 2 điểm (do 1 số dự án sau khi vét hữu cơ mới đào cấp)

Yêu cầu đối với đường đào tổng thể

 • Đường đào KTH và đường chặn trên phải có và phải đúng.
 • Đường chặn trên phải cắt đường đào KTH tại điểm đầu và cuối của nó

Các lưu ý khi sử dụng

 • Có thể thay thế và sử dụng 1, 1 phần hoặc toàn bộ các đối tượng trên bản vẽ thành 1 trong những đối tượng trên. Ví dụ: Nhóm những đường taluy, gia cố lề, đáy khuôn thành đường chặn trên. Cắt xén đường vét bùn, đào cấp với đường tự nhiên và ghép thành đường đào KTH.
 • Để thay thế loại đường nào thì chuyển layer của đường đó về layer tương ứng sử dụng trong phần mềm. Ví dụ: Layer đường chặn trên là Phan_lop_chan_tren.
 • Đối tượng được thay thế nếu muốn tiếp tục sử dụng cho chức năng sau phải thỏa mãn tính chất của đối tượng mà nó thay thế.

3. Cài đặt – Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

Cài đặt Tạo nhanh điểm pick cắt ngang

Trong Tab tạo điểm bấm nút Cài đặt. Giao diện cài đặt tạo điểm nhanh sẽ hiện ra người dùng nhập lần lượt các thông tin được yêu cầu lần lượt như sau:

 • Nhập Layer cơ bản (Mặt trái, mặt phải, lề trái, lề phải …). Để chọn Layer cần cài đặt bấm vào nút ba chấm (…) cạnh Layer cần nhập và chọn đối tượng trên bản vẽ, tên của Layer sẽ hiện vào ô dữ liệu tương ứng sau khi người dùng nhập xong. Các Layers cần phải nhập là Taluy trái, taluy phải, Rãnh trái, Rãnh phải, Đường tự nhiên, Vét hữu cơ, Vét bùn, Đánh cấp.
 • Nhập các Layer tạo đường bao chặn trên. Cách cài đặt giống như Layers tạo độ dốc ở phần trước. Ở đây tùy thuộc vào từng loại hình MCN mà ta có cài đặt cho phù hợp.
 • Nếu có độ lệch của các đường thì nhập vào các ô độ lệch. Lưu ý nên để độ lệch vừa đủ để phần mềm hoạt động chính xác.
 • Chọn cách ngắt điểm phù hợp
 • Chọn/Không chọn cách chặn bởi layer (chỉ áp dụng cho đường đơn)
 • Chọn/Không chọn cách chặn bởi đường chặn trên. Lựa chọn này cho phép đường tạo ra có bị chặn bởi đường chặn trên hay không.
 • Lựa chọn xóa đường cũ khi thêm mới sẽ xóa các đường đã được tạo trước đó trên bản vẽ.

4. Tạo đường và Sử dụng đường vừa tạo – Tạo nhanh điểm đo cao độ, khoảng cách trắc ngang

Sau khi cài đặt xong trở về Tab tạo điểm. Trong ô tạo hàng loạt đường chọn từng chức năng tạo đường chặn trên, đường tự nhiên, đường đào KTH (kín, hở), đường đào tổng thể. Sau mỗi lần chọn bấm tạo nhanh, quét chọn trên bản vẽ và ấn Enter hoặc nút cách (space).

Kiểm tra lại đường tạo điểm đã tạo và sử dụng để đăng ký (đăng ký nhanh) kết cấu pick cắt ngang.

Chia sẻ
ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN

Bạn muốn dùng thử phần mềm miễn phí?

Hãy Nhập thông tin để nhận.
Vui lòng kiểm tra email và số điện thoại sau khi xác nhận
close-link
Phần mềm dùng thử miễn phí, không giới hạn thời gian.
ĐĂNG KÝ