Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

5/5 - (2 bình chọn)

Trải qua quá trình tìm hiểu cách đăng ký kết cấu phân lớp ở trên (cả đăng ký thông thường và đăng ký nhanh) ta thấy Có một nút thắt lớn ảnh hưởng đến tốc độ đăng ký kết cấu phân lớp (nhât là phân lớp đắp K95). Nút thắt này là đường bao phân lớp thường không có sẵn trên bản vẽ. Để giải quyết nút thắt này phần mềm sẽ cho ta một Modul tạo nhanh đường bao phân lớp trên bản vẽ.

Bài hướng dẫn này nằm trong Seri hướng dẫn sử dụng phần mềm phân lớp đắp và đo cao độ khoảng cách trắc ngang.

1. Giới thiệu – Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

Chức năng tạo đường bao nhanh cũng giống như thêm nhanh thông số MCN hay đăng ký nhanh kết cấu. Chức năng này yêu cầu người dùng phải cài đặt cũng như thỏa mãn một số yêu cầu mới tạo được nhanh và chính xác được đường bao đắp trên bản vẽ.

Để có thể tạo được đường bao cuối cùng có thể sử dụng được là đường bao 1 phía người dùng phải đi lần lượt từ tạo đường đào KTH, đường chặn trên, đường bao 2 phía mới đến đường bao 1 phía (hoặc đường bao tách nền và lề)

Để tạo đường bao, trong Tab đăng ký chọn loại kết cấu là PLD và bấm vào nút Tạo đường bao hoặc chọn Tab Tạo đường trên giao diện phần mềm.

phan-lop-dap-k95
Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

2. Các khái niệm và quy tắc – Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

Các khái niệm

 • Đường chặn trên hay còn gọi là đường đáy khuôn. Là đường đi từ taluy trái sang taluy phải qua lề đường, đáy K98 hoặc khuôn đường cũ.
 • Đường đào KTH (đường đào không thích hợp) là đường thể hiện đáy đường đào không thích hợp trên bản vẽ hoặc hiểu đơn giản thì đường đào KTH là đường tự nhiên sau khi đã vét hữu cơ và đào cấp. Yêu cầu đối với đường đào KTH
 • Đường bao 2 phía: Là đường bao chung cho cả 2 phía mặt cắt. Đường bao 2 phía được tạo ra từ đường đào KTH và đường chặn trên. Nếu hoạt động đúng thì đường bao 2 phía chính là khối đắp trên trắc ngang.
 • Đường bao 1 phía: Là đường bao riêng cho 2 phía mặt cắt. Đường bao 1 phía chính là đường bao trái và phải mà ta muốn tạo
 • Đường bao tách nền và lề: Một số dự án yêu cầu tách riêng nền đường và lề đường để phân lớp đắp K95 do lề đường liên quan đến đắp cùng các kết cấu mặt đường. Lý do khác là theo các đợt thi công, nghiệm thu, thanh toán thời gian thi công từ đỉnh K95 đến mặt đường cách nhau khá xa.

Yêu cầu đối với đường chặn trên

 • Để tạo được đường chặn trên đúng thì Đường taluy trái (rãnh trái) hoặc taluy phải (rãnh phải) phải là đơn nhất cho mỗi MCN và phải bắt đầu từ taluy trái (rãnh trái) và kết thúc bằng taluy phải (rãnh phải).
 • Thông thường các đường bổ sung tạo đường bao sẽ nối với nhau tạo thành đáy khuôn đúng nhưng Một số trường hợp không nối được do các đường tách nhau và chức năng này hoạt động không đúng. Để nối được ta phải đặt độ lệch trục X và Y để xác định độ lệch nối. 

Yêu cầu đối với đường đào KTH

 • Đường tự nhiên phải là 01 đường Pline. Một số bản vẽ không biết vì lý do gì mà đường tự nhiên đã bị phá thành các đường Line sẽ gây lỗi.
 • Đường đào cấp và vét hữu cơ nên là đường hở. Đường vét hữu cơ kín trong một số trường hợp sẽ gây lỗi.
 • Đường vét hữu cơ bất kỳ nào cũng phải cắt đường tự nhiên tại 2 điểm. Tương tự đường đào cấp bất kỳ nào cũng phải cắt đường đã vét hữu cơ tại 2 điểm (do 1 số dự án sau khi vét hữu cơ mới đào cấp)

Yêu cầu đối với đường bao 2 phía

 • Đường đào KTH và đường chặn trên phải có và phải đúng.
 • Đường chặn trên phải cắt đường đào KTH tại điểm đầu và cuối của nó

Yêu cầu đối với đường bao 1 phía

 • Đường bao 2 phía phải có và phải đúng.
 • Phải có thông số MCN cho đoạn tuyến cần tạo

Yêu cầu đối với đường bao tách nền và lề

 • Đường bao 1 phía phải có và phải đúng.
 • Phải có thông số MCN cho đoạn tuyến cần tạo

Các lưu ý khi sử dụng

 • Có thể thay thế và sử dụng 1, 1 phần hoặc toàn bộ các đối tượng trên bản vẽ thành 1 trong những đối tượng trên. Ví dụ: Nhóm những đường taluy, gia cố lề, đáy khuôn thành đường chặn trên. Cắt xén đường vét bùn, đào cấp với đường tự nhiên và ghép thành đường đào KTH. Một số bản vẽ đã có đường bao sẵn thì lấy đó làm đường bao 2 phía (1 phía) …
 • Để thay thế loại đường nào thì chuyển layer của đường đó về layer tương ứng sử dụng trong phần mềm. Ví dụ: Layer đường chặn trên là Phan_lop_chan_tren.
 • Đối tượng được thay thế nếu muốn tiếp tục sử dụng cho chức năng sau phải thỏa mãn tính chất của đối tượng mà nó thay thế.

3. Cài đặt – Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

Cài đặt Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

Trong Tab tạo đường bấm nút Cài đặt. Giao diện cài đặt tạo đường nhanh sẽ hiện ra người dùng nhập lần lượt các thông tin được yêu cầu lần lượt như sau:

 • Nhập Layer cơ bản (Mặt trái, mặt phải, lề trái, lề phải …). Để chọn Layer cần cài đặt bấm vào nút ba chấm (…) cạnh Layer cần nhập và chọn đối tượng trên bản vẽ, tên của Layer sẽ hiện vào ô dữ liệu tương ứng sau khi người dùng nhập xong. Các Layers cần phải nhập là Taluy trái, taluy phải, Rãnh trái, Rãnh phải, Đường tự nhiên, Vét hữu cơ, Vét bùn, Đánh cấp.
 • Nhập các Layer tạo đường bao chặn trên. Cách cài đặt giống như Layers tạo độ dốc ở phần trước. Ở đây tùy thuộc vào từng loại hình MCN mà ta có cài đặt cho phù hợp.
 • Nếu có độ lệch của các đường thì nhập vào các ô độ lệch. Lưu ý nên để độ lệch vừa đủ để phần mềm hoạt động chính xác.
 • Lựa chọn xóa đường cũ khi thêm mới sẽ xóa các đường đã được tạo trước đó trên bản vẽ.
 • Phải cài đặt độ dốc và bán kính đường tròn thêm quét, chiều dày kết cấu giống như cài đặt đăng ký nhanh kết cấu nếu muốn tạo đường bao tách nền và lề

4. Tạo đường và Sử dụng đường vừa tạo – Tạo nhanh đường bao phân lớp đắp K95

Sau khi cài đặt xong trở về Tab tạo đường. Trong ô tạo hàng loạt đường chọn từng chức năng (tạo đường đào KTH, tạo đường chặn trên, tạo đường bao 2 phía, tạo đường bao 1 phía, đường bao tách nền và lề) sau mỗi lần chọn bấm tạo nhanh, quét chọn trên bản vẽ và ấn Enter hoặc nút cách (space).

Kiểm tra lại đường bao đã tạo và sử dụng để đăng ký (đăng ký nhanh) kết cấu phân lớp.

Chia sẻ
ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN

Bạn muốn dùng thử phần mềm miễn phí?

Hãy Nhập thông tin để nhận.
Vui lòng kiểm tra email và số điện thoại sau khi xác nhận
close-link
Phần mềm dùng thử miễn phí, không giới hạn thời gian.
ĐĂNG KÝ